Ứng dụng của Đông trùng hạ thảo trong y học lão khoa

      Đông trùng hạ thảo là một trong những dược liệu quý ở nước ta, đồng thời đây cũng là một vị thuốc dân gian có tác dụng dưỡng sinh, cường tráng. Theo nghiên cứu dược lý hiện đại, nó có nhiều hoạt tính sinh lý khác nhau, trong những năm gần đây, việc nghiên cứu về Đông trùng hạ thảo trong và ngoài nước tiếp tục đi sâu, nó đã được ứng dụng rộng rãi trong phòng và điều trị các bệnh lão khoa và đã đạt được những kết quả sơ bộ. kết quả trong việc chăm sóc sức khỏe lão khoa.
Cơ thể người già thay đổi về hình thức và chức năng theo sự gia tăng của tuổi tác, do chức năng miễn dịch kém, giảm khả năng thích ứng với môi trường bên trong và bên ngoài, dẫn đến khả năng mắc các bệnh tim, mạch máu não, u, phổi và giảm các bệnh nhiễm trùng khác nhau So với người lớn, bệnh có xu hướng nghiêm trọng hơn, nhiều loại bệnh cùng tồn tại, triệu chứng không điển hình, dễ gây phản ứng có hại đối với thuốc. Nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng Ứng dụng được tóm tắt ngắn gọn như sau:
1. Phòng và điều trị các bệnh tim và mạch máu não Bệnh
Tim và mạch máu não là những bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi, là một trong những bệnh chính đe dọa đến sức khỏe và tính mạng Theo thống kê, tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch ở Việt Nam là 25% và đang có xu hướng gia tăng. Có nhiều yếu tố gây ra bệnh tim và các bệnh mạch máu não, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do tăng lipid máu và xơ vữa động mạch. Có thông tin cho rằng Đông trùng hạ thảo có tác dụng hạ lipid máu rõ ràng (bao gồm cholesterol, triglycerid và β-lipoprotein) trong các thí nghiệm trên động vật và các thử nghiệm lâm sàng. Điều này cho thấy rằng Đông trùng hạ thảo có một ý nghĩa nhất định để phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch và mạch máu não ở người cao tuổi.
2. Tác động lên khối u
Một số lượng lớn số liệu cho thấy tỷ lệ mắc và tử vong do các khối u ác tính tăng dần theo tuổi tác, các bệnh ung thư thường gặp là dạ dày, thực quản, phổi, gan, đại tràng, trực tràng… Tỷ lệ mắc ở người cao tuổi cao gấp 50. Theo thống kê, tỉ lệ tử vong của người già và người trẻ là 33-58:1. Đông trùng hạ thảo có tác dụng ức chế tế bào ung thư, có thông tin cho rằng tiêm vào màng bụng chiết xuất rượu đông trùng hạ thảo trong 15 ngày có thể kéo dài thời gian tỷ lệ sống sót của chuột được cấy ung thư cổ trướng Ehrlich là 97,4%. Jiang Ping báo cáo rằng nước và rượu chiết xuất từ Cordyceps có tác dụng ức chế sự phát triển của sarcoma chuột S180, S27, ung thư vú MA737 ở chuột và các khối u khác, nhưng không có tác dụng ức chế đối với bệnh bạch cầu L-615 và ung thư gan chuột. Các thí nghiệm gần đây đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ nước nấm Cordyceps không chỉ có thể ức chế sự phát triển của khối u S180 ở chuột, mà còn tăng cường tác dụng chống ung thư của cyclophosphamide. Học giả Nhật Bản Yadi Nobuo cũng cho biết Đông trùng hạ thảo có tác dụng ức chế ung thư thể rắn Ehrlich. Trên lâm sàng, Wang Yurun đã cho biết việc ứng dụng hỗn hợp Đông trùng hạ thảo trong điều trị các khối u ác tính giai đoạn cuối đã đạt được những kết quả nhất định.
3. Hỗ trợ cải thiện chức năng hệ hô hấp
Đối với các bệnh trên hệ hô hấp,  Đông trùng hạ thảo có tác dụng “bảo phổi, ích thận, cầm máu, hóa đờm” đối với các bệnh mãn tính về đường hô hấp ở người cao tuổi, đã được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền, chẳng hạn như viêm phế quản mãn tính ở người già, hen phế quản, tim phổi,… có thể làm giảm các triệu chứng, cải thiện chức năng phổi, kéo dài thời gian tái phát. Có thông tin cho rằng việc sử dụng Bột Đông trùng hạ thảo 4,5 gam mỗi ngày trong thời gian hai tháng có tác dụng giảm ho, giảm đờm, giảm hen suyễn và giảm các cơn hen phế quản rõ rệt. Thí nghiệm trên động vật cho thấy Đông trùng hạ thảo có thể làm giãn đáng kể cơ trơn phế quản và tăng cường tác dụng của epinephrine, nhưng nó không có tác dụng đối kháng với sự co thắt phế quản do histamine gây ra.
4. Tác động đến hệ thống miễn dịch
Do sự phát triển nhanh chóng của miễn dịch học, các thí nghiệm trên động vật cho thấy rằng sự già đi của cơ thể biểu hiện trước hết ở sự suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch, nồng độ thymosin trong máu giảm nhanh chóng sau tuổi 20 và người già cho thấy giá trị này thấp. Tỷ lệ và số lượng tuyệt đối của tế bào lympho máu ngoại vi và tế bào T cũng giảm theo tuổi tác, và số lượng tế bào T ở người già có thể giảm xuống 70% hoặc thậm chí 50% so với tuổi trẻ. Đông trùng hạ thảo có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ thanh thải các hạt carbon dạng keo trong máu của chuột, tăng chỉ số thực bào và tỷ lệ thực bào của đại thực bào trong phúc mạc ở chuột, đồng thời làm tăng đáng kể giá trị hệ số thực bào của gan và lá lách. Sự giảm khả năng sống của tế bào là đối kháng và làm tăng hoạt tính của acid phosphatase trong đại thực bào. Chiết xuất rượu đông trùng hạ thảo không chỉ có thể làm tăng trọng lượng lá lách của chuột, mà còn làm tăng đáng kể hàm lượng DNA, RNA và protein trong lá lách.
Cordyceps polysaccharide có thể làm tăng hàm lượng IgG huyết thanh ở chuột, đồng thời cũng có thể thúc đẩy sự gia tăng của tế bào lympho T trong lá lách của chuột, có thể thúc đẩy sự biến đổi của tế bào lympho trong ống nghiệm, có tác dụng nhất định đối với việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.
5. Ảnh hưởng đến hệ nội tiết 
Người cao tuổi thường bị suy thoái, xơ hóa và suy giảm chức năng của các tuyến nội tiết, ngoài việc sụt cân, tuyến thượng thận còn giảm đáp ứng với ACTH và giảm bạch cầu ái toan trong máu. Vì vậy, nó cho thấy sức dự trữ của tuyến yên và vỏ thượng thận giảm, Đông trùng hạ thảo có thể làm tăng hàm lượng cortisol trong huyết tương của chuột đực, tăng hàm lượng cholesterol tuyến thượng thận, tăng trọng lượng tuyến thượng thận, chống sự ức chế phản hồi của cortisone. Kết hợp với tác dụng chống viêm của Đông trùng hạ thảo và điều hòa lượng đường trong máu, có thể coi việc uống nhiều lần Đông trùng hạ thảo có thể tăng cường chức năng của vỏ thượng thận. Các nghiên cứu dược lý cho thấy Đông trùng hạ thảo có tác dụng giống androgen, có thể làm tăng trọng lượng của túi tinh ở chuột đực vị thành niên bị thiến, kích thích chức năng sinh dục và kích thích phản ứng nâng đuôi của động vật. Ứng dụng lâm sàng của nấm Cordyceps trong điều trị bệnh nhân liệt dương, các triệu chứng được cải thiện sau nửa tháng.  Rõ ràng tác dụng của Đông trùng hạ thảo có công dụng tăng cường và duy trì chức năng hạ sinh dục ở người cao tuổi.
6. Ức chế hoạt động của monoamine oxidase B
Đông trùng hạ thảo có thể ức chế hoạt động của monoamine oxidase B (MAO-B) trong não của động vật và ảnh hưởng đến hoạt động của MAO-B., tỷ lệ ức chế tương ứng là 72,39% và 61,28%. Monoamine oxidase đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa monoamine trong cơ thể, người ta đã phát hiện ra rằng MAO ở động vật có vú có thể được chia thành hai loại: loại A và loại B. Một số lượng lớn các kết quả nghiên cứu cho thấy hoạt động của MAO-B tăng theo độ tuổi và có tương quan thuận với tuổi. Vì vậy, Đông trùng hạ thảo là một chất ức chế MAO-B tốt, có thể làm giảm thiệt hại cho quá trình sinh hóa của cơ thể do sự suy giảm mức độ catecholamine trung tâm do lão hóa gây ra và có vai trò trong việc trì hoãn sự lão hóa và tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.
7. Các ảnh hưởng khác
Khi phụ nữ khoảng 50 tuổi, ngoài các bệnh tuổi già khác nhau, họ còn gặp phải một vấn đề đặc biệt, đó là các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và sau mãn kinh, thường được gọi là các triệu chứng mãn kinh (ít nam giới hơn) của hội chứng, liều 3 gam mỗi ngày, sau 1-3 tháng điều trị có thể nhận thấy hiệu quả tốt, các triệu chứng biến mất, tình trạng bệnh được cải thiện, ham muốn tình dục cũng được cải thiện.
Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng điều trị viêm thận mãn tính, uống 6 gam mỗi ngày trong 30 ngày là một đợt điều trị, kết quả điều trị trên 18 bệnh nhân cao tuổi cho thấy có tác dụng làm giảm protein niệu, tăng hàm lượng kẽm huyết thanh, giảm tỷ lệ Cu / Zn , và cải thiện đáng kể chứng tiểu máu. Báo cáo cũng cho biết 18 bệnh nhân suy thận mãn được điều trị, chức năng thận được cải thiện 50%. Tỷ lệ thanh thải creatinin, nitơ urê máu và creatinin nội sinh của các bệnh nhân đều giảm so với trước khi điều trị (P <0,05) , huyết sắc tố và hồng cầu tăng lên, các triệu chứng lâm sàng được cải thiện rõ rệt, không có sự khác biệt đáng kể giữa đông trùng hạ thảo nhân tạo và đông trùng hạ thảo tự nhiên.
Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo có tác dụng an thần, chống hưng phấn đối với hệ thần kinh trung ương, đồng thời nó cũng có tác dụng nhất định đối với chứng lo âu, hoang tưởng, cáu gắt và dễ bị nhiễm trùng của người già

Bán chạy
Chat Zalo

0966.419.688

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Price
 • Stock
 • Availability
 • Add to cart
 • Description
 • Content
 • Weight
 • Dimensions
 • Additional information
Click outside to hide the comparison bar
Compare
Shopping cart close